การวางแผนและควบคุมกำไร (Profit Planning and Control)
รหัสวิชา 41 4317 จำนวน 3 หน่วยกิต (3-0-3)
ห้องเรียน B214 อาจารย์ผู้สอน
อาจารย์มยุรี เกื้อสกุล เบอร์โทร 086
308 1284
คำอธิบาย รายวิชา
ศึกษาถึงหลักการ แนวคิด และวัตถุประสงค์ของการวางแผนกำไรทั้งในระยะสั้น และ
ระยะยาว รวมถึงการควบคุมกำไรให้เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้
กระบวนการจัดทำงบประมาณสมบูรณ์แบบ
งบประมาณยืดหยุ่นการรายงานการปฏิบัติงานเปรียบเทียบกับงบประมาณ
วิชาบังคับก่อน
การบัญชีขั้นกลาง 1 และการบัญชีขั้นกลาง 2
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อให้นักศึกษาได้ทราบความสำคัญของการวางแผนที่จะสามารถทำให้ธุรกิจบรรลุวัตถุประสงค์ในด้านการดำเนินงานได้
และการควบคุมกำไรที่อย่างน้อยก็ต้องมีกำไรมากกว่าคู่แข่งที่มีทุนระดับเดียวกัน
2.
เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ถึงหน้าที่
และบทบาทของผู้บริหารในการที่จะวางแผน ควบคุม และ
ประสานงานให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3.
เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้ถึงวิธีการและหลักการในการนำเสนอองค์ความรู้ที่ได้
เพื่อนำมาพัฒนาการทำงานและการควบคุมระบบงานได้อย่างเหมาะสม
4.
เพื่อให้นักศึกษาสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน
และพัฒนาการทำงานให้ดียิ่งขึ้น
กิจกรรมการเรียนการสอน
1.
การบรรยายในชั้นเรียน
2.
ถามตอบภายในชั้นเรียน
3.
มอบหมายแบบฝึกหัดและกรณีศึกษา
สื่อการสอน
1. ตำรา
และเอกสารประกอบการสอน
2. Power point
การประเมินผล
1.
กลางภาค
- กิจกรรมระหว่างเรียน/Quiz 0 10%
- สอบกลางภาค 40% 50%
2.
ปลายภาค 50%
รวม
100%
หนังสือ/ตำราที่ใช้ประกอบการสอน
1. ผศ.อรัญญา ภาณุศานต์ การวางแผนและควบคุมโดยงบประมาณ
กรุงเทพฯ,
บริษัทธนาเพรส จำกัด : 2556
2. พรพรรณ เอกเผ่าพันธ์
การวางแผนและควบคุมโดยงบประมาณ กรุงเทพฯ, หจก.สำนักพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
: 2537
3. ปนัดดา อินทร์พรหม
การวางแผนและควบคุมทางการเงิน กรุงเทพฯ, สำนักพิมพ์ธรรมนิติ
จำกัด : 2539
4. นภาพร ณ เชียงใหม่
การวางแผนและควบคุมกำไร กรุงเทพฯ, บริษัท
พัฒนาวิชาการ (2535)จำกัด : 2541
5. อัมพร เที่ยงตระกูล
การวางแผนและการควบคุมกำไร, กรุงเทพฯ, ฝ่ายเอกสารตำราสถาบันราชภัฎสวนดุสิต : 2541
เนื้อหาและการแบ่งหน่วยเรียน
- ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการวางแผน การควบคุมกำไร และการจัดทำงบประมาณ
- การวิเคราะห์ผลการดำเนินงานตามแผนกำไร
- พฤติกรรมต้นทุนและความสำพันธ์ต่อกระบวนการงบประมาณ
- งบประมาณกับกระบวนการบริหาร
กระบวนการวางแผน และการควบคุม
- กระบวนการวางแผนงบประมาณ
- การวางแผนและควบคุมการขาย
- การวางแผนและควบคุมการผลิต
วัตถุดิบทางตรง และค่าแรงงานทางตรง
- การวางแผนและควบคุมค่าใช้จ่าย
- การวางแผนและการควบคุมการจ่ายลงทุน
- การวางแผนและควบคุมเงินสด
- การจัดทำงบประมาณสำหรับกิจการที่ไม่ได้ทำการผลิตสินค้า
- การประมวลผลการจัดทำงบประมาณ
- การรายงานผลการปฏิบัติงานและการวิเคราะห์ผลแตกต่างจากงบประมาณ
หมายเหตุ เนื้อหา และรายละเอียดการเรียนวิชานี้
อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น